Độ pH là gì? Độ pH trong nước uống tác động đến sức khỏe như thế nào?

  1. Độ pH là gì? Độ pH có tác động đến đời sống và sức khỏe con người như thế nào? Nước máy và nước uống có độ pH bao nhiêu thì tốt? Hãy tìm hiểu ngay dưới bài viết sau.

1. Độ pH là gì?

Độ pH là gì? Chúng là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại, nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính. Theo đó, thang đo độ pH được tính từ 0-14, với các bậc như sau:

  • Dung dịch có tính axit khi pH < 7.
  • Dung dịch có tính kiềm (bazơ) khi pH > 7.
  • Độ pH trung tính là 7.

thang đo độ ph locnuoc3m.vn

Độ ph là gì? Thang đo độ pH

2. Ảnh hưởng của độ pH tới con người

  • Độ pH ảnh hưởng đến mùi vị của nước. Điển hình, nước có độ pH cao (tính kiềm) thường có mùi lạ như xà bông, cảm giác nhờn. Nếu bạn đun nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ trong đó sẽ bị giảm xuống, đóng cặn trong các vật dụng. Gây bệnh sỏi thận nếu sử dụng lâu ngày.
  • Ảnh hưởng của pH tới sức khoẻ: Trong nước uống, pH ảnh hưởng tới sức khoẻ, đặc biệt ảnh hưởng đến hệ men tiêu hoá. Tuy nhiên tính axit của nước có thể làm gia tăng các ion kim loại từ các vật chứa, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Điển hình như nước nhiễm phèn, nước nhiễm mangan,…
  • Còn nếu uống nước có độ pH thấp (tính axit) và không qua xử lý trong một thời gian dài thì hệ men tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Dẫn đến các hiện tượng như ợ chua, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, nó còn có thể làm hỏng men răng,…
  • Độ pH của nước có liên quan đến tính ăn mòn thiết bị, đường ống dẫn nước và dụng cụ chứa nước. Đặc biệt, trong môi trường pH thấp, khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên, khi pH > 8,5 nếu trong nước có hợp chất hữu cơ thì việc khử trùng bằng Clo dễ tạo thành hợp chất trihalomethane gây ung thư.
  • Độ pH của nước sinh hoạt cao có thể gây nên các bệnh ngoài da cho cơ thể như làm cho da khô, ngứa và khó chịu…

 

nước ph có tính axit tac dong không tốt đến sức khỏe

tìm hiểu độ ph là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

3. Độ pH trong nước máy, nước uống bao nhiêu thì tốt?

Do đó, theo các nhà khoa học thì nước sinh hoạt nên có độ pH nằm trong khoảng từ 6 – 8.5. Và nước dùng để ăn uống là 6.5 – 8.5 hoặc hơn. Trong đó, nước tinh khiết có độ pH là 7, nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5. Nếu phát hiện nguồn nước máy có độ pH lệch xa (quá cao hoặc quá thấp) tiêu chuẩn cho phép thì các hộ gia đình nên sử dụng các biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe.

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên giúp bổ sung kiềm, chất điện giải và chất chống oxy hóa hằng ngày tốt cho cơ thể. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Đối với cơ thể dư thừa axit do nhiều nguyên nhân như ăn các thức ăn chứa nhiều axit. Hoặc uống thức uống có tính axit cao (như rượu, bia, nước ngọt có gas…). Nước ion kiềm là cách hiệu quả nhất để kiềm hóa cơ thể. Góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm như đau dạ dày, gout, tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư…

tác động độ pH đến sức khỏe con người

Độ ph là gì? Thang đo độ pH theo công dụng

4. Độ ph của một số loại nước phổ biến

Nước máy

Nước máy có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Bao gồm nước ngầm, nước mưa hoặc nước mặt (như từ hồ và ao) được lọc trước, sau đó được xử lý hóa học để tiêu diệt mầm bệnh. Thành phần của nước khác nhau tùy thuộc vào khu vực, độ pH của nước máy là 7.5

Nước đóng chai

Sự khác biệt duy nhất giữa nước đóng chai và nước máy là nước đóng chai phải tuân thủ các tiêu chuẩn sức khỏe đã được thiết lập. Thông thường, có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 7,5.

Độ pH của nước RO

Thẩm thấu là một quá trình mà một dung môi (chất hòa tan trong chất lỏng) di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn đến nồng độ thấp hơn thông qua một màng bán thấm.

Thẩm thấu ngược hoạt động theo cách nước được đẩy qua màng bán thấm bằng máy bơm. Phần không đi qua có chứa một lượng lớn tạp chất. Những gì đi qua là nước gần như là nước tinh khiết. Thông thường nước RO có độ pH từ 5 – 7.

Độ pH của nước lọc theo công nghệ IMPACT

Nước được lọc qua máy lọc nước 3M với công nghệ IMPACT vẫn đảm bảo độ pH tự nhiên của nước 6.5 – 7.5 nên người dùng an tâm sử dụng. Không những thế với công nghệ IMPACT của 3M chúng ta có thể uống nước trực tiếp tại vòi không cần đun nấu mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nước uống.

5. Lợi ích của việc theo dõi độ pH của nước là gì?

Biết giá trị pH của nước uống là rất quan trọng. Cơ thể con người có khoảng 60% là nước. Do đó, một người trưởng thành nặng 81 kg có 48 kg nước trong người.

Độ pH tự nhiên của cơ thể bạn là 7,4. Mỗi ngụm nước mà bạn uống và mỗi miếng thức ăn bạn ăn đều có tính axit hoặc kiềm. Nó ảnh hưởng đến mức độ pH của cơ thể.

Bạn cần thiết phải hiểu giá trị pH của máu phải luôn nằm trong khoảng 7,34 – 7,45. Nếu bị vượt quá, các bệnh lý khác nhau có thể phát triển.

Bạn nên uống tối thiểu 2 lít mỗi ngày là cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Trong thời tiết nóng, uống 2-3 lít là khá bình thường. Vì một lít nước nặng một kg, đó là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Điều này dẫn đến độ pH của nước quan trọng hơn độ pH của bất kỳ thực phẩm nào khác. Vì lý do này, bạn phải đặc biệt chú ý đến độ pH của nước uống.

6. Kiểm tra độ pH của nước tại nhà

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của nước uống tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một bộ kiểm tra tại nhà. Chúng có nhiều hình thức khác nhau ở các mức giá khác nhau.
Một số sản phẩm kiểm tra pH được đánh giá cao nhất là bút thử chất lượng nước. Bạn chỉ cần nhúng bút vào mẫu nước uống của bạn và một lát sau nhận được kết quả đọc pH chính xác. Nếu nước của bạn nằm trong phạm vi khuyến nghị của EPA từ 6,5 đến 8,5, thì bạn không cần phải để lắng.
 
Nếu pH nước uống của bạn nằm ngoài phạm vi an toàn, đó là lúc bạn nên hành động. Gọi cho công ty cung cấp máy lọc nước hoặc dịch vụ nước uống của bạn để thông báo với họ về kết quả kiểm tra của bạn.
 
 
độ ph là gì locnuoc3m.vn
Độ ph là gì? Thang đo độ pH