Loại bỏ Asen trong nguồn nước sinh hoạt

Loại bỏ Asen trong nguồn nước sinh hoạt

Loại bỏ Asen trong nguồn nước

Có phải nước trong, không có màu, không có mùi thì đều là sạch không? Bạn có biết hàm lượng chất độc Asen (thạch tín) trong mạch nước ngầm đang ở mức báo động. Cùng Máy lọc nước 3M tham khảo bài viết và tìm hiểu giải pháp loại bỏ Asen trong nguồn nước để bảo vệ sức khoẻ của chúng ta và gia đình.

1. Nước như thế nào được gọi là nước sạch?

Nước sạch có thể được định nghĩa là nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị và không chứa các độc chất, vi khuẩn gây bệnh cho con người. Nước sạch theo quy chuẩn quốc gia là nước đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt – QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ nguồn nước trong, không màu, không mùi, không vị chưa hẳn là nguồn nước sạch. Đồng thời, nước máy là nguồn nước có tỷ lệ mẫu nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất nhưng cũng chỉ ở mức 65.2%. Giếng khơi là nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng nhất, chỉ đạt 7.3% số mẫu điều tra đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Các nguồn nước khác như nước mưa, nước mặt và nước giếng khoan cũng bị ô nhiễm và chỉ đạt tương ứng 27.3%, 13.8%,  7.7% số mẫu đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Hậu quả nguồn nước ô nhiễm Asen

2. Asen (thạch tín) và tác hại của nó đối với sức khoẻ con người:

2.1 Asen là gì:
Asen (thạch tín) là một á kim có màu xám bạc và Asen rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế: “Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1”.

Asen là gì

2.2 Hàm Lượng Asen cho phép trong nước:
Theo quy chuẩn ở Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới, 10 microgram /lít (tương đương 0.01 milligram) là lượng Arsenic được cho phép có trong nước. Nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng Aresnic vượt quá ngưỡng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe về lâu dài. 

2.3 Tác hại của Asen:
Trong cộng đồng hiện nay vẫn chưa nhiều người hiểu rõ tác hại của asen là gì? Việc sử dụng nguồn nước uống nhiễm Arsenic trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng nhiễm độc Aresnic với nhiều triệu chứng khác nhau như: buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, và suy giảm khả năng hoạt động của hệ thần kinh. 

Nhiễm độc Arsenic trong nguồn nước uống cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về da. Cơ thể bị nhiễm độc sẽ gặp phải những vấn đề như: da bị mất nước, trở nên tối màu hơn, phát ban, nổi mụn cóc,….

Người bị nhiễm Arsenic trong thời gian dài có nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư da, phổi, thận, gan,… Nguy cơ này còn cao hơn rất nhiều đối với người già và trẻ nhỏ.

Theo Ts.Bs Nguyễn Huy Nga, khi Asen thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp Asen cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Tác hại của nước nguồn nước nhiễm Asen

Tác hại của nước nguồn nước nhiễm Asen 1

Tác hại của Asen

3. Thực trạng ô nhiễm Asen trong nguồn nước sinh hoạt hiện nay:

Nguồn nước máy đang bị ô nhiễm? Làm sao để biết? Theo tổ chức Y tế thế giới, thì hiện nay đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Và tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.

Theo đánh giá của UNICEF, khu vực phía Nam Hà Nội bị nhiễm asen rất nặng như: Pháp Vân, Tương Mai, Linh Đàm, Nam Dư (Hoàng Mai), Hạ Đình (Thanh Xuân), Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Đông Lỗ (Ứng Hòa), Liên Phương, Khánh Hà (Thường Tín), Thọ Xuân (Đan Phượng), Phương Trung (Thanh Oai)… đặc biệt Thanh Trì là khu vực có lượng asen trong nước ngầm cao nhất.

Việc nguồn nước ô nhiễm không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người dân mà quan trọng điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khỏe người Việt. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp để bảo vệ nguồn nước sạch vì sức khỏe của chúng ta.

 

nguồn nước máy đang sử dụng bị ô nhiễm

4. Cách nhận biết Asen trong nguồn nước:

Nồng độ Asen trong nguồn nước máy đang bị ô nhiễm có thể được phát hiện thông qua cách làm hết sức đơn giản bằng cách bạn để nước trong bình chứa một thời gian sau đó quay lại kiểm tra xem nước bên trong bình chứa có hiện tượng đục, màu trắng sữa hay không. Nếu có thì chính xác là nguồn nước nhà bạn nhiễm nồng độ Asen cực kỳ lớn và vô cùng nguy hại cho sức khỏe cả nhà. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp không thể phát hiện nước nhiễm Asen bằng cảm quan. Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng Asen trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước nhà mình có an toàn cho ăn uống hay không, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước đến các trung tâm xét nghiệm nước để kiểm tra lượng Asen.

Tác hại của nước nguồn nước nhiễm Asen

nuoc-sinh-hoat-nhiem-asen

5. Loại bỏ Asen trong nguồn nước của bạn bằng Máy lọc nước 3M:

Tại Việt Nam, quá trình xử lý nước công nghiệp trong các nhà máy nước được cho là có thể phần nào đó loại bỏ Asen trong nguồn nước này. Tuy nhiên, do còn nhiều vấn đề trong vận hành hệ thống xử lý nước cũng như chất lượng đường ống dẫn nước không thật sự được đảm bảo, nguồn nước máy đã qua xử lý ở Việt Nam vẫn có nguy cơ tồn dư lượng Arsenic cao.

Asen là chất không mùi, không màu, không vị, chính vì vậy, bằng các giác quan thông thường, chúng ta không thể phát hiện ra dư lượng này trong nước uống. Để kiểm tra nguồn nước uống nhà mình có đang tồn đọng dư lượng Asen độc hại hay không, bạn cần mang mẫu nước uống tại gia đình đi kiểm  tra, xét nghiệm.

Hiện nay, các phương pháp xử lý Asen có trong nước uống thông thường thường khá phức tạp và không đảm bảo. Giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này là sử dụng các loại máy lọc nước 3M với Công nghệ IMPACT hàng đầu thế giới. Nước sau lọc qua hệ thống Máy lọc nước 3M sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn hàm lượng Asen trong nguồn nước.

Các loại Máy lọc nước 3M đều đạt chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế NSF về độ Chất lượng và An toàn cho sức khoẻ con người. Sau đây là 1 số chứng nhận của Viện Pasteur về khả năng loại bỏ Asen trong nguồn nước sinh hoạt:

phiếu xét nghiệm 3M FF100

phiếu xét nghiệm 3M HCD2

phiếu xét nghiệm 3M DP190

phiếu xét nghiệm 3M AP904

Một số Máy lọc nước 3M tiêu biểu có khả năng loại bỏ Asen trong nguồn nước sinh hoạt:

3M BREW120-ms

đặt hàng máy lọc nước 3M

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn 3M AP904 khuyến mãi

đặt hàng máy lọc nước 3M

3M HCD2

đặt hàng máy lọc nước 3M


Để biết thêm thông tin và thắc mắc về giải pháp loại bỏ Asen trong nguồn nước và sản phẩm lọc nước 3M, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Fanpage: Máy lọc nước 3M.