Những nguồn nước trong chế biến thực phẩm

Những nguồn nước trong chế biến thực phẩm

Những nguồn nước trong chế biến thực phẩm

Sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn là lương tâm và trách nhiệm của bạn. Nếu khách hàng lo ngại về sự an toàn của thực phẩm do cơ sở của bạn cung ứng hoặc cơ sở của bạn gây ra ngộ độc thực phẩm, khách hàng sẽ từ bỏ cơ sở của bạn.

Mặt khác cơ quan y tế có thẩm quyền đến kiểm tra cũng sẽ đóng cửa cơ sở của bạn nếu bán thực phẩm không an toàn. Một trong các yếu tố quan trọng nhất là nguồn nước trong chế biến thực phẩm và sử dụng sản xuất hay nhiều mục dích khác cần phải kiểm soát chặt chẽ. Do đó bạn cần tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm dưới đây.

Đảm bảo đủ nguồn nước trong chế biến thực phẩm phải sạch và an toàn

Tùy theo tính chất của sản phẩm, số lượng thực phẩm cần chế biến mà lượng nước có thể dùng nhiều hay ít. Cơ sở thực phẩm cần có đủ nước để sử dụng cho các công việc như sau:

  • Rửa sạch nguyên liệu thực phẩm rau, quả, cá, thịt…
  • Cho vào trong thành phần chế biến canh, nước uống giải khát.
  • Vệ sinh cá nhân tắm, rửa tay… người chế biến.
  • Vệ sinh máy móc, nhà xưởng, dụng cụ, chén bát, chai, lọ…

Những nguồn nước trong chế biến thực phẩm

Vì vậy nước sạch luôn phải đủ nếu thiếu nước thì không sản xuất chế biến và làm sạch thực phẩm được. Nhưng nếu đủ nước mà chất lượng nước không sạch thì thực phẩm chế biến sẽ không sạch, có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy nước được sử dụng trong cơ sở thực phẩm phải là nước sạch.

Nguồn nước sạch phải bảo đảm các yêu cầu sau:

  • Nước phải trong, không có cặn bẩn, không mùi lạ.
  • Không chứa các vi trùng gây bệnh.
  • Không chứa các hóa chất độc hại như các kim loại nặng, cặn, phenol…

Nguồn nước sạch nhu cầu bức thiết

Một số nguồn nước trong chế biến thực phẩm:

Nước mưa:

– Nước mưa là nước tinh khiết, không chứa chất khoáng hay các chất gây ô nhiễm khác. Nó không tiếp xúc với đất hoặc đá hoặc các bề mặt khác có chứa chất gây ô nhiễm. Đó cũng là lý do tại sao ở một số vùng miền người dân đã dùng nước mưa để uống.

– Nước mưa được hứng trong không khí sạch. Các bồn, thùng chưa phải được súc rửa thường xuyên. Không để cho chim và động vật khác xâm nhập trên mái nhà, vào thùng chứa nước. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

Nguồn nước mưa

Nước giếng:

– Nước giếng ngầm nông hay sâu, nếu được khai thác hợp vệ sinh xa nguồn ô nhiễm (tối thiểu 15m), có gờ cao, nắp đậy, đường ống không bị thấm, rò rỉ xung quanh. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

Nước giếng cần được lọc qua hệ thống lọc nước của Lọc Nước 3M để được đảm bảo an toàn

Nguồn nước từ giếng

Nước máy:

– Nước máy qua mạng có hệ thống kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối nguồn. Các nguồn nước trên được coi là sạch nếu được chứa trong các bồn kín, sạch. Đường ống, bể ngầm không bị nhiễm bẩn do rò rỉ, hư hỏng.

Nguồn nước máy

Nước đun sôi:

– Nước đun sôi là nước an toàn nhất. Cần chú ý súc rửa vật chứa đựng thường xuyên.

Nước uống đóng chai:

– Có thể dùng nước uống đóng chai, đóng bình có kiểm soát chất lượng, nước qua các máy lọc thô, lọc tinh, tiệt trùng bằng tia UV hay Ozon.

Nước đá:

– Nước dùng làm đá để uống phải được lấy từ nguồn nước sạch, được bảo quản trong các thùng hợp vệ sinh, không ẩm mốc. Không bảo quản thực phẩm, ướp các dụng cụ, vật dụng khác chung với đá uống.

nguồn nước đá sạch

Trong bất cứ ngành sản xuất, chế biến hay gia đình nào cũng phải dùng nguồn nước để chế biến thực phẩm và làm sạch tất cả các thực phẩm, dụng cụ liên quan đến quá trình chế biến. Hãy luôn dự trữ những nguồn nước cần thiết, đủ cho nhu cầu sản xuất và sử dụng hợp lý.

Tìm hiểu các sản phẩm Máy lọc nước sạch 3M để biết thêm nhiều giải pháp xử lý và bảo vệ nguồn nước trong chế biến thực phẩm tại cơ sở sản xuất, chế biến. Bạn an tâm sử dụng nước sạch từ Máy Lọc Nước 3M để uống nước trực tiếp,nấu ăn và chế biến thực phẩm. Máy Lọc Nước 3M luôn đảm bảo chất lượng và an toàn theo tiêu chuẩn Quốc tế NSF, WQA.

Một số Sản Phẩm Máy Lọc Nước 3M cho các cơ sở Sản xuất, Chế biến, Kinh doanh thực phẩm, thuỷ hải sản…

Máy lọc nước 3M ICE140-S

Nút xem thêm

 

Máy lọc nước 3M DP190

Nút xem thêm

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn 3M AP904 khuyến mãi

Nút xem thêm


Để biết thêm thông tin và thắc mắc về giải pháp loại bỏ Asen trong nguồn nước và sản phẩm lọc nước 3M, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Fanpage: Máy lọc nước 3M.